Categories
Categories
Sâm Ngọc Linh Công Ty
by on September 3, 2020
279 views

Sâm Ngọc Linh là một loại cây dược liệu quý ở Việt Nam có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe người. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết cây sâm Ngọc Linh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại sâm này.

Sâm Ngọc Linh là loại sâm như thế nào?

Cây sâm ngọc linh như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm? Sâm Ngọc Linh là một loại cây thuộc họ cuồng cuồng (Araliaceae), có tên khoa học là Panax vietnamensis. Sâm Ngọc Linh còn có nhiều tên gọi khác nhau như sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm k5), sâm trúc (tiết trúc nhân sâm, sâm đốt trúc), người dân địa phương còn gọi loại sâm này là củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu.

Cây sâm ngọc linh như thế nào là điều mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm

Sâm Ngọc Linh chủ yếu được tìm thấy ở những cánh rừng nguyên sinh ở các huyện miền núi Ngọc Linh, huyện Đăk Tô, huyện Tu Mơ Rông thuộc tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Hoặc ở 1 số các địa điểm khác như núi Ngọc Lum Heo ở xã Phước Lộc, Huyện Phước Sơn hoặc đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam cũng từng ghi nhận được đã tìm thấy sâm Ngọc Linh.
>>> Muốn tận mắt xem hình ảnh cây sâm ngọc linh như thế nào thì mời quý bạn đọc xem link bài viết này nhé: https://samnuingoclinh.net/hinh-anh-cay-sam-ngoc-linh

Đặc điểm hình thái của sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh thường được tìm thấy ở những khu rừng nguyên sinh, âm u với độ cao 1200 – 2100 m so với mức nước biển. Sâm mọc dày thành đám dưới các tán rừng, dọc theo bờ suối hoặc những thác nước, nơi có đất ẩm, nhiều mùn và ít ánh nắng mặt trời.

Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển tốt ở mức nhiệt từ 20 – 25 độ C (vào ban ngày) và 15 – 18 độ C (vào ban đêm). Loại sâm này sống rất lâu, có thể lên đến hàng trăm năm. Vì thời gian sinh trưởng chậm nên cây cũng tích lũy được rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Các dưỡng chất quan trọng của sâm tập trung vào phần rễ. Đây  cũng là một bộ phận quan trọng nhất của cây, thường được khai thác khi sâm đạt tối thiểu là 3 năm tuổi. Người ra sẽ căn cứ vào các vết sẹo rụng trên đầu mỗi củ sâm để nhận biết tuổi của sâm.

Cây Sâm Ngọc Linh là loại cây thân thảo sống lâu năm, thường chỉ cao khoảng 40 – 100 cm, ban đầu nhìn lá và hoa sẽ rất dễ nhầm lẫn với cây nhân sâm Triều Tiên nhưng nếu quan sát kĩ sẽ thấy phần rễ có các vết đốt sẹo do thân kí sinh rụng hàng năm để lại. Rễ sâm càng lâu năm thì dài, càng nhiều đốt.

Cây sâm có dạng thẳng đứng, thân khí sinh màu lục hoặc tím, thân cây nhỏ, đường kính thân chỉ khoảng 4 – 8 mm, thân rễ đường kính 1 – 2 cm, mọc bò ngang cách mặt đất 1 – 3cm. Lá sâm ngọc linh có hình mang lá mỗi thân mang lá là 1 là 1 đốt dài khoảng 0,5 – 0,7 cm, sâm chỉ có 1 lá duy nhất, từ năm 1 đến năm 3 lá này sẽ không rụng đến năm thứ 4 cây mới có thêm 2, 3 lá.

Hình ảnh cây sâm Ngọc Linh mọc ngoài tự nhiên

Bước sang năm thứ 4, 5 sâm Ngọc Linh mới bắt đầu có hoa, hoa hình tán đơn mọc thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10 – 20 cm, kèm 1 – 4 tán phụ hoặc 1 hoa tiêng lẻ dưới tán chính, mỗi tán có từ 60 – 100 hoa, cuống hoa rất ngắn chỉ từ 1 – 1,5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5. Quả sâm ngọc linh dài 0,8 – 1 cm, khi xanh màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục chín chuyển màu đỏ cam với chấm đen không đều ở đỉnh quá. Trong quả chứa 1 hạt,  1 cây bình quân có 10 – 30 quả.
Cận cảnh hình ảnh cây sâm Ngọc Linh thật ngoài tự nhiên : http://samngoclinh.blog.jp/archives/6986787.html

 

Cây Sâm Ngọc Linh được tìm thấy như thế nào?

Trước khi được các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu loại sâm này đã được người dân đồng bào thiểu số Xê – Đăng sử dụng như 1 loại thuốc trong rừng dùng để tăng cường sức khỏe và điều trị một số bệnh như: sốt rét, rắn cắn, ốm nặng lâu ngày.

Đặc biệt trong các cuộc kháng chiến chính người dân đồng bào xê Đăng đã dùng những củ sâm Ngọc Linh để chữa trị vết thương cho các chiến sĩ bị thương.

Đến 1973 khu y tế Trung Trung Bộ cử 1 tổ cán bộ do dược sĩ Đào Kim Long làm trưởng đoàn, kỹ sư Nguyễn bá Hoạt, dược sĩ Trần Thanh Dân là người đã đi vào rừng núi ở Huyện Đăk Tô tỉnh KonTum để tìm kiếm. Sau nhiều tháng băng rừng vượt suối đến ngày 19/03/1973 ở núi Ngọc Linh với độ cao 1800m so với mặt nước biển, đoàn đã tìm thấy cây sâm Ngọc Linh đầu tiên và sau đó là phát hiện ra cả một quần thể sâm rộng lớn.

Tháng 10/1978 tổ công tác thứ 2 lên núi Ngọc Linh và đã tìm được khoảng 6.000 – 7.000 cây sâm mọc dày đặc trên núi.

Giai đoạn 1995 – 1998 sâm Ngọc Linh bị khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt và cần phải bảo tồn.

Từ năm 2004 – 2014 2 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Chính phủ đã lên nhiều đề án quy hoạch, phát triển, khai thác, bảo tồn sâm Ngọc Linh.

Bí quyết tính tuổi của củ sâm Ngọc Linh 

Sâm càng nhiều tuổi thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đồng nghĩa với nó là việc giá của củ sâm này cũng sẽ trở nên vô cùng đắt đỏ. Rất nhiều đại gia luôn săn tìm và chịu chi những khoản tiền rất lớn để có thể sở hữu được những củ sâm này. Vậy làm thế nào để biết cây sâm có tuổi đời bao nhiêu?

Vào tháng 1 sâm bắt đầu đâm chồi mới, thân khí sinh trưởng thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Tháng 4 – 6 thì nở hoa và kết trái, tháng 7 quả chín, đến cuối tháng 10 thân khí sinh lụi tàn, lá rụng và để lại một vết sẹo ở đầu củ sâm, cây vào giai đoạn ngủ đông đến hết tháng 12. 

3 năm đầu cây chỉ rụng 1 lá, nếu trên củ có 1 sẹo tức là cây sâm đã trên 3 năm tuổi. Tiếp đó, cứ mỗi năm cây rụng lá sẽ để lại thêm 1 vết sẹo. Chính vì thế, để biết cây sâm bao nhiêu tuổi bạn có thể căn cứ vào vết sẹo ở củ. Ít nhất cây sâm có 5 sẹo trở lên mới được khai thác và có giá trị.
Xem thêm bài "Hướng dẫn cách tính tuổi sâm Ngọc Linh chuẩn nhất hiện nay" : https://samnuingoclinh.net/huong-dan-cach-tinh-tuoi-sam-ngoc-linh-chuan-nhat

Thành phần của sâm Ngọc Linh

Tiến sĩ Trần Công Luận – Trung tâm Sâm và dược liệu Thành phố Hồ Chí Minh – Viện dược liệu đã nghiên cứu và thống kê đầy đủ các thành phần có trong củ sâm Ngọc Linh.

Những nghiên cứu về đặc điểm, thành phần và tác dụng của củ sâm đều cho rằng sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm cần được bảo tồn để phục vụ làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể trong thành phần hóa học của sâm Ngọc Linh Tiến sĩ Trần Công Luận tìm thấy:

52 hợp chất saponin (bao gồm 26 saponin đã biết và 26 saponin có cấu trúc mới)
17 loại axit béo
18 loại axit amin
20 nguyên tố đa vi lượng
Hợp chất sterol: Nhóm B-sitosterol và daucosterin
Hợp chất Gluxit
Hàm lượng tinh dầu
Hợp chất Polyacetylene

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cây sâm Ngọc Linh như thế nào? Nắm được những đặc điểm hình thái của sâm Ngọc Linh người dùng sẽ có thể dễ dàng chọn mua được cho mình những củ sâm chất lượng nhất. 

Posted in: health, news
Be the first person to like this.